Bạn có biết bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào?

104 Lượt xem

Giang mai không phải là bệnh có tỉ lệ mắc nhiễm lớn nhất như bệnh lậu hoặc bệnh sùi mào gà, song nó lại có diễn biến rất phức tạp và mức độ nguy hiểm gần như là cao nhất trong nhóm bệnh xã hội hiệu nay. Biến chứng giang mai có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới phủ tạng, thần kinh não bộ, nguyên nhân dẫn đến sẩy thai tự nhiên, thai chết lưu và giang mai bẩm sinh ở những thai phụ, thậm chí là gây ra tử vong. Do đó, hiểu biết về bệnh giang mai, mức độ nguy hiểm, cách điều trị ra sao sẽ giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất, đồng thời xóa bỏ dần căn bệnh này ra ngoài xã hội.

Bệnh giang mai là bệnh gì?

Có lẽ nhiều người đã biết tới bệnh giang mai là gì? Tuy nhiên, về bản chất của nó thì không phải ai cũng biết và nắm rõ. Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, giang mai là bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum). Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và một số con đường khác như từ mẹ sang con, lây qua đường máu, tiếp xúc trực tiếp với tổn thương hoặc loét giang mai, gián tiếp khi sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Bệnh có diễn biến rất phức tạp và kéo dài theo nhiều năm (10, 20, 30) hoặc thậm chí cả đời. Có những thời kỳ giang mai phát triển rầm rộ, nhưng lại có thời kỳ không có bất cứ dấu hiệu nào. Song nó vẫn hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh cho người khác.

Bệnh giang mai

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai

Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai

Sau thời gian ủ bệnh từ 3 – 90 ngày, giang mai sẽ có biểu hiện ra bên ngoài và phát triển theo 4 giai đoạn chính là giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3. Ở mỗi một giai đoạn lại có dấu hiệu cụ thể riêng:

– Giang mai giai đoạn 1: Dấu hiệu bệnh giang mai thường thất ở giai đoạn này là xuất hiện các vết trợt loét ở cơ quan sinh dục và một số cơ quan khác trên cơ thể như ngón tay nếu bị tiếp xúc với mầm bệnh. Đặc điểm của săng loét là có dạng viêm loét, có đặc điểm nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng và kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau. Các triệu chứng này có thể mất đi sau vài tuần, để chuyển sang một giai đoạn mới. Giai đoạn 1 việc phát hiện sớm là điều vô cùng quan trọng để giúp ngăn chặn biến chứng cũng như điều trị kịp thời cho người bệnh.

– Giang mai giai đoạn 2: Giang đoạn này xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1 và tổn thương thường xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, sau đó xuất hiện các nốt ban đào màu hồng ở khắp cơ thể sau đó mất đi sai 1 – 3 tuần. Ngoài ra giai đoạn  này người bệnh còn có dấu hiện ngứa tứ chi và xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Tại các khu vực ẩm ướt của cơ thể (chủ yếu là cơ quan sinh dục) phát ban trở nên bằng phẳng, rộng, màu trắng, hoặc các thương tổn giống như mụn cóc. Các biểu hiện như đau, sốt, mệt mỏi, sụt cân, nổi hạch thường hay xảy ra.

– Giai đoạn tiềm ẩn: Giai đoạn giang mai tiềm ẩn lại được chia thành hai loại là loại giang mai tiểm ẩn sớm (dưới 1 năm sau giai đoạn 2) và giai mai tiềm ẩn muộn (kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2). Ở giai đoạn này giang mai không có bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh nhân chỉ có thể nhận biết được thông qua việc xét nghiệm chẩn đoán huyết thanh.

– Giang maigiai đoạn 3: Giai đoạn này thường xảy ra khoảng 3 – 15 năm sau, tùy vào từng người bệnh. Giai đoạn này cũng chia thành 2 loại là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Ở giai đoạn này bệnh không còn khả năng lây nhiễm cho người khác, song mức độ gây hại cho người bệnh thì vô cùng cao, tử vong luôn có thể xảy ra.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Cũng như đã nói ở trên, giang mai không phải là bệnh xã hội có tỉ lệ mắc nhiễm cao nhất, song biến chứng của nó gần như là nguy hiểm nhất. Giai mai ở những giai đoạn đầu gây ra rất nhiều vết tổn thương ở cơ quan sinh dục và khắp cơ thể. Nếu điều trị không kịp thời sẽ gây ra:

– Rối loạn cảm giác – tức là người bệnh ngẫu nhiễm gặp các cơn đau ở khắp cơ thể như ở tứ chi, đau từ mặt xuống chân… Cảm giác đau lúc thì bị nhói, lúc thì như dao cắt, đôi lúc lại như bị giật mạnh như đốt. Càng về cuối thời kỳ dấu hiệu này càng rõ và người bệnh đi lại sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

– Các biến chứng ở mắt như mắt nhở hẹp, mất phản xạ ảnh sáng, tổn thương thần kinh mắt.

– Rối loạn chức năng co thắt do tổn thương ở đốt ống lưng.

Bệnh giang mai 2

Các tổn thương mà giang mai gây ra

– Viêm khớp hông, đầu gối, mắt cá chân, một số trường hợp ít là ở đốt sống lưng, chi trên… Xương bị tổn hại nên người bệnh rất dễ bị thoái vị và gãy xương.

– Giang mai có thể phá hủy các tổ chức nội tạng như trực tràng, dạ dày, gan, phổi… Ảnh hưởng tới hệ tim mạch và gây ra bị chứng huyết áp cao, huyết áp thấp, phồng động mạch chủ, có thể bị vỡ thành mạch yếu dần. Đồng thời còn ăn sâu vào tủy sống vào não và gây viêm màng não huyết quản. Những biến chứng này thường không thể điều trị được, nên tử vong luôn có thể xảy ra.

– Là nguyên nhân gây ra dẫn đến sẩy thai tự nhiên, thai chết lưu và giang mai bẩm sinh ở những thai phụ.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai

Theo các bác sĩ bệnh xã hội cho biết, hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh giang mai. Việc điều trị chủ yếu bằng các loại kháng sinh thay thế và thường là Penicilin. Liều lượng ra sao thì sẽ tùy thuộc vào phác đồ của bác sĩ. Ở mỗi một giai đoạn, các bác sĩ sẽ có phác đồ trị liệu riêng, với các trường hợp biến chứng thì tăng liều lượng kháng sinh khá lớn. Bên cạnh đó, còn phải điều trị các biến chứng xảy ra.

Vì giang mai có rất nhiều biểu hiện ra bên ngoài và kèm theo nhiều tổn thương ở cơ thể nên ngoài thuốc kháng sinh sẽ sử dụng rất nhiều thuốc khác, bao gồm cả thuốc bôi bên ngoài vùng loét, vùng tổn thương.

Giai mai bẩm sinh và giai mai ở những thai phụ sẽ điều trị theo phương hướng khác với bình thường và bác sĩ sẽ phải theo dõi chi tiết về bệnh tình hơn. Vì thế, khi phát hiện ra bệnh hãy báo cáo ngay cho bác sĩ.

Trong quá trình điều trị người bệnh hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Khi phát hiện ra bệnh phải đi điều trị ngay, điều trị cần phải đủ liều, đề phòng tái phát và di chứng xảy ra.

– Điều trị giang mai cần phải điều trị cho cả bạn tình vì khả năng bạn tình cũng có thể bị mắc nhiễm bệnh.

– Hãy vệ sinh vùng tổn thường ở cơ quan sinh dục hết sức cẩn thận để tránh vết thương lan rộng và bỗi nhiễm.

Bệnh giang mai 3

Thăm khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu bệnh

Phòng tránh giang mai và các bệnh tình dục để có sức khỏe tốt nhất

Giang mai và các bệnh xã hội khác đều là những căn bệnh đáng sợ và cần phải ngăn chặn. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên mọi người luôn phải xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng tránh cớ bản như:

– Có lối sống sinh hoạt tình dục lành mạnh và an toàn bằng cách sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ, quan hệ chung thủy 1 vợ/chồng hoặc 1 đối tác tình dục, không quan hệ với gái mại dâm, với nhiều đối tượng…

– Luôn vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhất là trước và sau khi có quan hệ tình dục

– Hãy trang bị những kiến thức, thông tin về bệnh, để hiểu và chủ động trong việc phòng tránh

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/ lần. Đặc biệt những người thường xuyên có sinh hoạt tình dục.

– Nếu có mong muốn sinh con hãy thực hiện thăm khám để chắc chắn mình không mắc nhiễm bất cứ bệnh viễm nhiễm hay bệnh tình dục nào.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với khác, nhất là quần áo lót, dụng cụ vệ sinh răng miệng, khăn mặt…

– Ngừng quan hệ tình dục nếu phát hiện, nghi ngờ có bệnh để tránh lây nhiễm cho đối tác và đi thăm khám nếu có bất cứ bất thường hay dấu hiệu nào trên vùng sinh dục và trên cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh giang maimà bất kỳ ai cũng nên nắm rõ, để trong mọi tình huống có thể xử lý như thế nào? Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin hay có băn khoăn gì? Hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua tổng đài 043 734 9999 hoặc CLICK tư vấn online trên website, các chuyên gia sẽ giúp giải đáp cụ thể và chi tiết.

Bạn có biết bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào?
5 (100%) 1 vote