Bạn đã hiểu bệnh chlamydia là gì?

138 Lượt xem

Chlamydia là một loại vi khuẩn thường gây ra viêm nhiễm đường sinh dục ở cả nam và nữ. Mặc dù, có tỉ lệ mắc nhiễm cao song không phải ai cũng hiểu biết bệnh chlamydia là gì, cũng như là không nhận ra bản thân mình mắc nhiễm bệnh. Vì thế sau đây là những thông tin tóm gọn và hữu ích nhất giúp mọi người hiểu rõ về loại vi khuẩn Chlamydia này.

Bệnh chlamydia là gì?

Chlamydia là gì? Đây là một loại vi khuẩn gây hại có tên đầy đủ là Chlamydia trachomatis, nó thường gây nhiễm trùng ở mắt và nhiễm trùng đường sinh dục ở cả nam và nữ. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC) Mỹ, nhiễm trùng Chlamydia chưa có thể thống kê đầy đủ.

Chlammydia lây nhiễm qua đâu?

Nhiễm trùng chlamydia lây lan trong mọi hình thức hoạt động tình dục, kể cả những người đồng giới nam với mối qua hệ tình dục qua hậu môn. Chlamydia thường gây hại ở vùng kín, cổ tử cung ở phụ nữ, dương vật của nam giới. Với cả nam và nữ, chlamydia có thể lây nhiễm lên trực tràng và cổ họng.

Chlamydia là gì 1

Khuẩn chlamydia gây viêm nhiễm đường sinh dục

Một vài trường hợp chlamydia lây nhiễm từ mẹ sang con khi sinh thường, lây nhiễm khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Ai là đối tượng dễ bị mắc nhiễm nhất?

Thực tế, bệnh chlamydia có thể mắc nhiễm ở bất cứ ai và bất cứ đối tượng nào đang có hoạt động tình dục, song phụ nữ trẻ từ15 – 24 tuổi luôn là đối tượng có tỉ lệ mắc nhiễm cao nhất.

Các triệu chứng có thể khác nhau đối với nam và nữ

Ở những giai đọa  mới mắc nhiễ, chlamydia thường không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài hoặc biểu hiện khá mờ nhạt. Chỉ khi bệnh biểu hiện nặng hoặc đi thăm khám sàng lọc mới phát hiện  bệnh. Ở nam và nữ vẫn có một số biểu hiện khác như như:

– Ở nữ giới: Có cảm giác đau bụng, dịch có mùi hôi từ cổ tử cung, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu giữa chu kỳ…

– Ở nam giới: dịch chảy ra từ dương vật, tinh hoàn đau, đi tiểu đau…

Chlamydia có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường

Nhiễm chlamydia a nếu không được điều trị có thể gây ra các tình trạng như đau, sốt, viêm vùng chậu, nhiễm trùng đường sinh dục, sẹo ở đường sinh dục (nguyên nhân gây vô sinh)… ở nữ giới. Đối với phụ nữ mang thai nhiễm chlamydia rất dễ gây ra tình trạng sảy thai, sinh non hoặc lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Chlamydia là gì 2

Chlamydia gây hại cho thai nhi

– Ở nam giới các biến chứng vẫn có nhưng ít hơn so với nữ như gây viêm khớp, viêm tinh hoàn, mào tình hoàn, viêm niệu đạo hoặc viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Một người có thể mắc chlamydia nhiều hơn một lần

Một vài bệnh nhiễm trùng khi bị mắc nhiễm thì trong tương lại không thể mắc nhiễm tiếp, song với bệnh chlamydia thì không. Khi đã điều trị khỏi, chlamydia luôn có thể tái nhiễm hoặc nhiễm trở lại nếu quan hệ với người bị bệnh hoặc mắc nhiễm bệnh từ một nguồn nào đó. Vì thế, các bác sĩ bao giờ cũng khuyên mọi người cần phải điều trị song hành với nhau để tránh tái nhiễm lại về sau.

Chlamydia có thể được ngăn ngừa không?

Hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bệnh chlamydia nếu luôn có phương hướng phòng tránh bệnh an toàn:

– Xây dựng lối sống tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi giao hợp để giảm nguy cơ nhiễm trùng, quan hệ chung thủy 1 bạn tình, không quan hệ với nhiều đối tượng hoặc với gái mại dâm.

– Thường xuyên khám sàng lọc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Với bệnh chlamhydia khám rất đơn giản chỉ thử nghiệm nước tiểu, hoặc qua mẫu xét nghiệm từ dịch âm đạo là cho kết quả chẩn đoán chính xác. Càng những đối tượng đã quan hệ tình dục, có nhiều bạn tình, sắp lấy chồng hoặc có ý định sinh còn thì càng phải thực hiện các chẩn đoán này.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mọi người hiểu rõ bệnh chlamydia là gì? Mong rằng, mọi người nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình của mình một cách tốt nhất. Hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, nếu có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì? Các bác sĩ sẽ giúp tư vấn và giải đáp mọi thông tin cụ thể và chi tiết.

Bạn đã hiểu bệnh chlamydia là gì?
5 (100%) 1 vote