Triệu chứng bệnh giang mai có biểu hiện như thế nào?

135 Lượt xem

Có thể nói bệnh giang mai là bệnh lý thuộc top bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, bệnh không những gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh mà nó còn là nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Do đó việc tìm hiểu các triệu chứng bệnh giang mai, tác hại của bệnh gây ra như thế nào là điều rất cần thiết giúp ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe bản thân cũng như của cả cộng đồng.

Bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay

Triệu chứng bệnh giang mai có biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng bệnh giang mai qua các giai đoạn

Bệnh giang mai hay dân gian có một tên gọi khác là bệnh hoa liễu, bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi Treponema pallidum gây ra. Bệnh tiến triển âm thầm theo từng giai đoạn khác nhau, các triệu chứng bệnh giang mai ở từng giai đoạn cũng dễ bị nhầm lần với nhiều bệnh lý khác . Theo các bác sĩ tại phòng khám bệnh xã hội Thiên Hòa, bệnh giang mai phát triển theo 4 giai đoạn chính: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối.

Giai đoạn 1: sau thời gian ủ bệnh người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng ban đầu đó là các vết trợt loét( sang giang mai) ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai thường ở các bộ phận như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật. Các vết loét này nông, hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3cm, bờ nhẵn, màu đỏ hoặc màu hồng, người bệnh không có cảm giác ngứa ngáy hay đau rát.

 Sau khoảng 3- 6 tuần dù không điều trị gì các săng giang mai này có thể tự mất đi nhưng không có nghĩa là đã khỏi bệnh mà thực chất là lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu của cơ thể người bệnh. Tiếp túc nhân lên và phát triển với những triệu chứng khác và tiến triển sang một giai đoạn mới.

Giai đoạn 2: xảy ra sau khoảng 4 tuần đến 10 tuần sau giai đoạn 1, ở giai đoạn này người bệnh xuất hiện các ban đối xứng, màu hồng, đỏ hồng hoặc tím, ấn vào thì mất đi và không nổi cao trên mặt da. Các nốt ban này có thể xuất hiện ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể nhưng thường tập trung ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên.

Ngoài ra, người bệnh có thể có xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Kèm theo các dấu hiệu khác như sốt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đau họng, nổi hạch.

trieu-chung-benh-giang-mai-2

Triệu chứng bệnh giang mai ở các bộ phận trên cơ thể người bệnh

Giai đoạn tiềm ẩn( giai đoạn 3): xoắn khuẩn giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể  người bệnh nhưng người bệnh lại không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng nào của bệnh mà được xác định bằng qua việc kiểm tra xét nghiệm huyết thanh. Giai đoạn này được chia làm 2 loại tiềm ẩn sớm và tiềm ẩn muộn. Người bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa và chữa trị.

Giai đoạn cuối( giai đoạn 4): đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, xảy ra sau hàng chục năm kể từ khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Ở giai đoạn này giang mai gây ra biến chứng nghiêm trọng cho não, tim mạch, hệ thần kinh, xương khớp có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh thậm chí có thể gây tử vong.

Những nguy hại của bệnh giang mai

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh:

* Xoắn khuẩn giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể, từ da, niêm mạc, mắt đến các cơ quan nội tạng bên trong như tim mạch, não, hệ thần kinh, gan, thận,… gây ra tàn tật thậm chí có thể dẫn đến tử vong đến không được chữa trị kịp thời.

* Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống mạch máu: có thể dẫn đến phình động mạch chủ, tắc động mạch chủ, viêm động mạch chủ,…

* Nếu phụ nữ mang thai mà nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì có thể gây sảy thai, đẻ non, thai chết lưu hoặc gây ra bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ sau khi sinh ra.

Có thể xem thêm:

Nói chung khi có xuất hiệu các triệu chứng bệnh giang mai người bệnh nên cần đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời, ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh. Mọi vấn đề gì còn thắc mắc cần được bác sĩ tại phòng khám chuyên bệnh xã hội Thiên Hòa tư vấn thêm bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ phòng khám tại số 73- 75 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gọi điện đến số hotline 043 734 9999 để được hỗ trợ và giúp đỡ. ( E).

Triệu chứng bệnh giang mai có biểu hiện như thế nào?
5 (100%) 1 vote